BSR đồng hành cùng khách hàng bằng sự chân thành và cùng tạo giá trị

Ngày 22/3/2019, tại Nha Trang – Khánh Hòa, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị “BSR gặp mặt khách hàng năm 2019”.

Dự hội nghị có đại diện Tổng cục, Cục, Vụ của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV; ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN; ông Nguyễn Sinh Khang, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT PV Gas; cùng các ban chuyên môn PVN. Về phía BSR có Chủ tịch HĐQT Lê Xuân Huyên, Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cùng các ông thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và các ban chuyên môn. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện hơn 50 đối tác, khách hàng lâu năm, truyền thống của BSR trong việc cung ứng dầu thô, dịch vụ vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu, LPG, hạt nhựa PP.

Toàn cảnh Hội nghị khách hàng BSR 2019

Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo kết quả kinh doanh BSR 2018

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Duyên Cường phân tích thị trường xăng dầu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết: Kể từ ngày dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất được đưa vào thị trường ngày 22/02/2009, với sự đồng hành góp sức của tất cả các khách hàng cung cấp dầu thô, khách hàng tham gia tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ vận chuyển, bảo hiểm, giám định,… đã giúp BSR hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xăng dầu cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Trong vòng 10 năm qua, BSR đã từng bước lớn lên và tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước cũng như khu vực. BSR không thể đạt được những thành công này khi chỉ đi một mình, sự trưởng thành cũng như những kết quả tốt đẹp này có phần đóng góp rất lớn của Quý khách hàng. BSR xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến sự đồng hành, gắn bó, hợp tác trong suốt thời gian qua của tất cả Quý khách hàng.

Năm 2018 là năm thách thức khi BSR chuyển thành Công ty cổ phẩn, dầu thô trong nước cung ứng cho NMLD Dung Quất có xu hướng giảm về sản lượng và chất lượng; giá dầu thô và sản phẩm thế giới giảm mạnh vào cuối năm 2018, chênh lệch trong chính sách thuế nhập khẩu của sản phẩm; chính sách thuế nhập khẩu đối với dầu thô;… Bên cạnh đó, thị trường ngày càng cạnh tranh khi sản phẩm Nghi Sơn ra đời vào lúc nhu cầu thị trường đang có nhu cầu thấp nên việc tiêu thụ sản phẩm của cả 2 Nhà máy đều gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các khách hàng của BSR.

Với phương châm cùng nhau hợp tác để tiến xa hơn trên con đường phát triển, BSR đã linh hoạt điều chỉnh giá bán để ổn định thị trường, ổn định sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, Công ty BSR sản xuất và xuất bán trên 7 triệu tấn sản phẩm, tổng doanh thu đạt trên 112 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách trên 11 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt 3,6 nghìn tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR giữ ổn định và tăng trưởng trong năm qua cũng là nhờ vào sự hỗ trợ hết mình của khách hàng cũng như sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Năm 2019, thị trường xăng dầu dự báo sẽ cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi nhu cầu khu vực được thúc đẩy do kinh tế tăng trưởng cao. Các thách thức vẫn còn ở phía trước nhưng nhiều cơ hội mới đang mở ra với BSR trong công tác thương mại dầu thô và xăng dầu. Công tác mua dầu thô của BSR đối diện với nhiều khó khăn khi sản lượng dầu Bạch Hổ cung cấp cho nhà máy chỉ chiếm khoảng 28,4%, phần còn lại khoảng 71,6% BSR phải đấu thầu trong nước và nhập khẩu. Thị trường tiêu thụ xăng dầu nội địa cũng sẽ trở nên sôi động hơn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Đây sẽ là năm đầy thách thức đối với BSR trong công tác tiêu thụ sản phẩm lọc hóa dầu, đặc biệt sản phẩm xăng dầu. Tuy nhiên, BSR cho rằng đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để BSR cũng như các đối tác khách hàng tìm ra con đường mới, cơ hội hợp tác mới để cùng nhau phát triển xa hơn nữa.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh: “Kết quả BSR đạt được trong vòng 10 năm qua là một thành công to lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà BSR đạt được đó chính là mối quan hệ hợp tác, gắn bó lâu dài, bền chặt, đồng hành vượt mọi khó khăn của tất cả các quý khách hàng trong suốt những năm qua”.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của PVN và kiến nghị của các khách hàng

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Duyên Cường đã thông tin sơ về tình hình thị trường xăng dầu 2019: Cung cầu xăng dầu hiện nay chỉ mang tính ổn định tạm thời; tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng nhu cầu xăng dầu trong nhiều năm tới, cũng như những chính sách mới đối với thị trường xăng dầu, cơ cấu nhu cầu xăng dầu nội địa sẽ có sự thay đổi, đây sẽ là thách thức cạnh tranh trong những năm tới. Với những yếu tố trên, BSR vẫn đặt mục tiêu cao nhất là NMLD Dung Quất sẽ hoạt động với công suất trung bình khoảng 107%, xuất bán khoảng 7,9 triệu m3 xăng dầu, 557 nghìn tấn LPG và 176 nghìn tấn PP. Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Duyên Cường cũng nêu một số nét chính trong chính sách bán hàng như: Luôn đặt lợi ích của khách hàng là trên hết; Hướng đến kết quả tốt nhất; Cùng nhau tìm ra giải pháp trong kinh doanh; Trách nhiệm trong kinh doanh; Đảm bảo lợi ích cao nhất cho các bên và Thực hiện tính chuyên nghiệp cao.

Trên nền tảng quan điểm đó, BSR đưa ra chính sách là bán hàng linh hoạt, chiết khấu hợp lý, thời hạn thanh toán linh hoạt, đa dạng phương thức bán hàng, có chính sách ưu tiên và chăm sóc khách hàng. Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Duyên Cường kết luận: “Năm 2019 và các năm tới, BSR sẽ nổ lực hết mình để thực hiện những cam kết với khách hàng để cùng nhau phát triển. Đồng thời, BSR cũng mong khách hàng chia sẻ, cảm thông, hợp tác, hỗ trợ và mong sự quan tâm nhiều hơn nữa của các bộ, ngành, Chính phủ để tạo môi trường cạnh tranh tốt hơn”.

Tổng giám đốc PV Oil Cao Hoài Dương tham luận tại hội nghị

Tổng giám đốc PV Oil Cao Hoài Dương tham luận tại hội nghị

Ở phần thảo luận từ các khách hàng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) Cao Hoài Dương chia sẻ: PVOil lâu nay vừa là đối tác hỗ trợ BSR cung cấp dầu thô, vừa là khách hàng tiêu thụ sản phẩm tương đối lớn. Năm qua, PVOil đã cung ứng cho BSR 7,5 triệu tấn dầu thô với 185 chuyến tàu cập bến an toàn. Và tiêu thụ 1,4 triệu tấn sản phẩm các loại (chiếm 45% sản lượng kinh doanh của PV Oil), với gần 300 chuyến tàu ra vào cảng Dung Quất nhận hàng. “Đây là thành tích chung của hai đơn vị, là thành quả hỗ trợ chặt chẽ trên tinh thần đồng đội của PVOil và BSR. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, cũng có nhiều trục trặc diễn ra nhưng cả BSR và PVOil cùng ngồi lại, nhìn ra vấn đề, đó là điều quan trọng nhất trong mối quan hệ khách hàng” – ông Cao Hoài Dương nhấn mạnh. Tổng Giám đốc PVOil cũng đề xuất BSR có chiết khấu thương mại với khách hàng lớn, lâu năm, thân thiết như PV Oil.

Đại diện Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex cho biết: Từ 2010, Công ty đã tiêu thụ sản phẩm xăng Jet-A1 của NMLD Dung Quất. Chất lượng và nguồn cung Jet-A1 từ BSR luôn đảm bảo. Công ty Nhiên liệu bay Petrolimex cũng có đề xuất BSR nâng cao năng lực xuất xe bồn để linh hoạt nguồn cung bằng đường bộ cho khách hàng… Ông Hoàng Việt Dũng, Phó Giám đốc PVGas Trading nhận định: Sản phẩm LPG của BSR dần dần khẳng định vị trí và chỗ đứng trên thị trường và ngày càng dư mua chứ ít khi dư bán. Về sản phẩm LPG của BSR cũng đã có nhiều chính sách chiết khấu, giải pháp cung ứng cho khách hàng, giúp các khách hàng lớn như PVGas Trading, PVGas North yên tâm kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Minh Loan – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Anpha nhận định: Tình hình cung cấp LPG trong 3 tháng đầu năm 2019 rất thuận lợi và Công ty Anpha mong muốn duy trì thuận lợi này trong năm nay và những năm tới. Ông Loan cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam kiến nghị các doanh nghiệp kinh doanh hãy thay đổi cách thức kinh doanh để ứng phó tình hình cạnh tranh quyết liệt mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cảm ơn các đối tác, khách hàng đã hợp tác thành công với BSR, đồng thời cũng chỉ ra một số khó khăn thách thức với BSR thời gian tới: Nguồn cung dầu thô cho BSR; thiết bị máy móc của NMLD Dung Quất cũng trải qua 10 năm vận hành; chính sách về thuế… BSR cần đồng hành cùng khách hàng để vượt qua những thử thách này. PVN cũng luôn sát sao chỉ đạo BSR tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hỗ trợ cơ chế quản trị, hỗ trợ duy trì và đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô từ các mỏ mới khai thác và phát hiện ở Việt Nam (ví dụ mỏ Cá Tầm). PVN mong muốn BSR nâng cao quản trị, duy trì vận hành ổn định NMLD Dung Quất và linh hoạt chính sách bán hàng cho đối tác. PVN cũng mong muốn các khách hàng đồng hành với BSR cả trong lúc thuận lợi và khó khăn của thị trường.

Ông Lê Xuân Huyên, Chủ tịch HĐQT BSR cảm ơn các khách hàng đã đồng hành, hỗ trợ BSR trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2018, BSR gặp vô vàn khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực và sự chỉ đạo của PVN, sự ủng hộ, tín nhiệm của khách hàng, BSR đã vượt qua khó khăn; tăng trưởng sản xuất và kinh doanh thuận lợi. Chủ tịch HĐQT BSR tiếp thu chỉ đạo của PVN và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của khách hàng, qua đó BSR đưa ra các chương trình hành động cụ thể trong thời gian đến, để cùng đồng hành với khách hàng bằng sự chân thành và tạo ra giá trị cao nhất