BSR tổng kết BDTT lần 4 NMLD Dung Quất

Ngày 22/10, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ Tổng kết công tác bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 NMLD Dung Quất.

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi, đại diện các nhà thầu tham gia BDTT, nhà thầu O&M. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Phan Ngọc Trung – Thành viên HĐTV Tập đoàn, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và đại diện các ban chuyên môn của Tập đoàn. Về phía BSR, có ông Bùi Minh Tiến – Tổng Giám đốc Công ty, các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Giám đốc NMLD Dung Quất, lãnh đạo Ban DQRE, lãnh đạo các ban chuyên môn, các tổ chức đoàn thể và hơn 200 CBCNV Công ty.

Ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu tại lễ tổng kết

Báo cáo quá trình thực hiện BDTT lần 4 NMLD Dung Quất, ông Bùi Ngọc Dương – Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: Công tác BDTT lần này được chuẩn bị từ 3 năm. Để thực hiện BDTT lần 4, BSR đã vượt qua vô vàn khó khăn từ dịch Covid-19, bão số 5, vấn đề kỹ thuật, tiến độ, chất lượng… BSR đã huy động 255 chuyên gia/nhân sự nước ngoài từ Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hà Lan,…, chia làm 9 đợt huy động khác nhau. Tất cả các nhân sự nước ngoài đều phải trải qua 14 ngày cách ly theo quy định và ghi nhận không có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Hoàn thiện 708 quy trình và 2.800 hồ sơ công việc. Triển khai 15.000 lượt đào tạo cho hơn 4.000 nhân sự tham gia thực hiện BDTT. Lắp đặt 7.000m đường ống tạm, 20 tấn đường ống tạm, 40.000 khối giàn giáo.

Tổng thời gian thực hiện của công tác BDTT lần 4 là 51 ngày và chia thành 3 giai đoạn triển khai.

Giai đoạn dừng máy: Nhà máy bắt đầu dừng để thực hiện BDTT từ ngày 12/8/2020 và được thực hiện theo tuần tự dừng từ hệ thống nhập dầu, phân xưởng chế biến và phụ trợ. Đến ngày 18/8/2020, tất cả các phân xưởng công nghệ đã hoàn thành công tác dừng máy và bàn giao cho nhà thầu, các đơn vị liên quan để thực hiện công tác bảo dưỡng. Các phân xưởng phụ trợ hoàn tất công tác dừng máy vào ngày 20/8/2020.

Giai đoạn bảo dưỡng sửa chữa: Được thực hiện từ ngày 19/8/2020 đến ngày 27/9/2020, chia thành 15 gói công việc khác nhau. Trong đó, có 3 gói thầu nước ngoài đứng đầu liên danh, 4 gói thầu trong nước và 8 gói do BSR chủ trì thực hiện.

Tổng số đầu mục công việc thực tế được thực hiện trong BDTT lần 4 là 7.537 hạng mục gồm 4.334 đầu mục công việc do 7 nhà thầu chính thực hiện và 3.203 đầu mục công việc do BSR tự tổ chức thực hiện.

Số đầu mục công việc của BDTT lần 4 tăng hơn 8% so với BDTT lần 3 và nhiều hạng mục công việc hoàn toàn mới, phức tạp hơn so với BDTT lần 3 và nằm trên đường găng tiến độ như: Công việc bảo dưỡng phao SPM trên dock, sửa chữa và thay thế ổ bi chính kích thước 3.5m. Chế tạo tại chỗ valve SV-1501 trên đường rút xúc tác WDW. Cải hoán, sửa chữa hệ thống cyclone, dipleg và bracing của CY-1504 E/F/G/H nhằm khắc phục tồn đọng kỹ thuật từ BDTT lần 3. Thực hiện PIGGING cho hệ thống đường ống SPM để đánh giá tình trạng ăn mòn, tuổi thọ bên trong ống dẫn dầu. Triển khai làm sạch hóa chất, xử lí vấn đề Amin carry over; Làm sạch economizer tại phân xưởng RFCC. Nâng cấp các hệ thống điều khiển DCS/ESD/EMCS do các hệ thống cũ đã quá hạn. Thực hiện kiểm tra Surge và tối ưu profile vận hành của các máy nén lớn. Sửa chữa ăn mòn CUI tại cho 7 tháp chưng cất tại các cụm phân xưởng CDU, RFCC và ISO, có tháp có độ cao trên 60m như T-2103, điều kiện làm việc rất khó khăn.

Công tác khởi động lại nhà máy: Các cụm phụ trợ và ngoại vi khởi động từ ngày 18/9/2020 và hoàn tất vào ngày 23/9/2020. Các phân xưởng công nghệ khởi động từ ngày 24/9/2020, nạp liệu từ ngày 29/9/2020 đến ngày 01/10/2020. Đến hết ngày 01/10/2020, tất cả các phân xưởng chính của nhà máy đã khởi động xong, sản phẩm chế biến đều đạt chất lượng.

Công tác BDTT lần 4 diễn ra trong bối cảnh cực kỳ khắc nghiệt. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ rất lớn của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát và kịp thời của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đặc biệt là sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của tập thể ban lãnh đạo, người lao động BSR, toàn thể nhà thầu và các đơn vị liên quan đã thực hiện BDTT lần 4 thành công.

Hiện nhà máy đang vận hành ổn định ở 106% công suất, toàn bộ công việc BDTT lần 4 đã hoàn thành, đạt các mục tiêu đã đề ra: An toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí. Đảm bảo bốn “KHÔNG”: Không có tai nạn mất giờ công an toàn, Không trễ tiến độ, Không có công việc thực hiện nhiều lần và Không vượt dự toán được duyệt.

Lãnh đạo PVN trao chứng nhận cho các nhà thầu đã hoàn thành xuất sắc công tác BDTT lần 4

Ông Bùi Minh Tiến – Tổng Giám đốc BSR trao Giấy khen cho các nhà thầu và các đơn vị hỗ trợ BSR, có thành tích xuất sắc trong BDTT lần 4.

Phó Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong BDTT lần 4

Ông Bùi Ngọc Dương – Phó Tổng Giám đốc BSR cũng chia sẻ những kinh nghiệm được rút ra từ BDTT lần này để áp dụng cho những lần BDTT tiếp theo. Về công tác quản trị: Tăng cường công tác quản trị rủi ro, công tác dự toán và giải pháp phòng ngừa, dự phòng công tác chuyên môn. Tối ưu mô hình tổ chức, tăng cường công tác giám sát và phối hợp, đảm bảo công tác ra quyết định nhanh hơn, phối hợp nhịp nhàng hơn tại hiện trường. Tối ưu phương án phân chia gói thầu, giảm bớt giao diện, tăng tính chuyên môn hóa công việc; Quản lý chặt chẽ công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác đào tạo, chuẩn bị quy trình và tại hiện trường. Tối ưu công tác chuẩn bị lập kế hoạch nhằm rút ngắn thời gian thực hiện, tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng như chuẩn hóa quy trình để áp dụng lần sau, không phát triển mới; phân tích và tối ưu tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện. Tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên gia, nhân sự có tay nghề cao nhằm giảm phụ thuộc vào chuyên gia, nhân sự nước ngoài.

Về chuyên môn sâu: Tối ưu công tác rút xúc tác tại phân xưởng RFCC để rút ngắn thêm tiến độ thực hiện BDTT lần 4. Nghiên cứu áp dụng phương pháp thay thế thay vì sửa chữa cho một số thiết bị quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, rút ngắn tiến độ và đảm bảo độ tin cậy. Nghiên cứu giải pháp để tăng khả năng bảo dưỡng ở vận hành bình thường, giảm khối lượng công việc BDTT và Nghiên cứu giải pháp kéo dài tần suất BDTT lên trên 3 năm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Xuân Huyên chúc mừng BSR đã thực hiện thành công BDTT lần 4 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có. Để có được thành công này, BSR đã đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời, lựa chọn thời điểm dừng bảo dưỡng không sớm hơn và không muộn hơn; triển khai hàng loạt các giải pháp đồng bộ như công tác chuẩn bị, tổ chức quản lý công việc tại công trường, công tác nhân sự bao gồm nhân sự nhà thầu và nhân sự BSR, tinh thần vượt qua khó khăn của tập thể người lao động BSR,… Có thể khẳng định, BSR đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất thì những khó khăn phía trước, tập thể người lao động BSR sẽ vượt qua, đưa Công ty phát triển, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến chân thành cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các bộ ban ngành Trung ương, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi, các nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà thầu O&M và tập thể người lao động BSR đã đồng lòng, chung sức cùng Công ty vượt qua mọi khó khăn, thức thách để làm nên thành công của BDTT lần 4 NMLD Dung Quất.

Ông Nguyễn Hải Âu – Thành viên HĐQT BSR và ông Phạm Ngọc Vương – Phó Chủ tịch CĐCS trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích cao trong Giải chạy – đi bộ “Ready for the 4th Turnaround”.

Cũng tại buổi lễ tổng kết, BSR đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BDTT lần 4 NMLD Dung Quất. Công đoàn Cơ sở BSR cũng tặng biểu trưng và giấy khen cho các tập thể cá nhân đạt thành tích cao trong Giải chạy – đi bộ “Ready for the 4th Turnaround”.

Theo bsr.com.vn