BSR hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường

Là nhà máy lọc dầu hiện đại bậc nhất ở Việt Nam, Lọc dầu Dung Quất luôn đặt việc bảo vệ môi trường lên hàng đầu, với hệ thống xử lý nước thải, chất thải, khí thải hiện đại, đồng thời không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật để cải tiến. Đặc biệt, sắp tới Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Công nghệ hiện đại, vì môi trường

Bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh hay sinh hoạt của con người đều sinh ra chất thải. Với đặc thù ngành lọc hoá dầu, nguy cơ ô nhiễm môi trường càng hiện hữu nếu không có biện pháp xử lý phù hợp. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ngay từ giai đoạn thiết kế cho Dự án NMLD Dung Quất, Công ty đã lựa chọn các công nghệ lọc dầu hiện đại trên thế giới để đảm bảo tiết kiệm về năng lượng tiêu hao và hạn chế phát sinh chất thải.

Lãnh đạo BSR thả cá ở hồ điều hòa Công ty

Các nguồn phát thải chính của Nhà máy như nước thải (nước thải nhiễm dầu, nước tách muối, nước thải sinh hoạt và nước làm mát); khí thải (từ các ống khói của lò hơi, lò gia nhiệt sử dụng dầu hoặc khí nhiên liệu); bụi (phát sinh trong quá trình nạp/tháo xúc tác); tiếng ồn (từ hoạt động của máy móc thiết bị); chất thải rắn (từ hóa chất/xúc tác đã qua sử dụng, chất thải rắn nhiễm dầu, bùn nhiễm dầu, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt)… đều được xử lý an toàn cho môi trường.

Về kiểm soát các nguồn thải, Công ty đã đẩy mạnh đầu tư các công trình xử lý chất thải như xây dựng hệ thống xử lý nước thải kết hợp lý-hóa-sinh với công suất thiết kế 560 m3/h; thiết kế chiều cao ống khói phù hợp và lắp đặt thiết bị lọc bụi tĩnh điện để xử lý dòng khí thải có chứa hàm lượng bụi cao (RFCC); lắp đặt hệ thống xử lý khí chua… đảm bảo chất lượng nguồn thải đạt các quy chuẩn/tiêu chuẩn về môi trường.

Đối với chất thải rắn, Công ty bố trí các điểm tập kết chất thải, thùng chứa chất thải tại từng khu vực làm việc để thu gom chất thải và xây dựng 2 kho chứa chất thải nguy hại và 1 kho chứa tạm thời chất thải công nghiệp. Chất thải sau khi được thu gom, phân loại sẽ được chuyển cho nhà thầu xử lý chất thải có giấy phép để xử lý đúng quy định của Nhà nước.

Công ty BSR đã xây dựng và được chứng nhận Hệ thống quản lý tích hợp An toàn – Sức khỏe –  Môi trường và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, ISO 14001 và OSHAS 18001.

CBCNV BSR tham gia hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới

Một trong những minh chứng về môi trường của BSR là bể chứa nước thải sau xử lý có thể trồng sen, súng và nuôi cá. “Chúng tôi thả loài cây thủy  sinh đẻ chỉ thị cho chất lượng nước thải đầu ra. Các loài cây và con đều sinh sống phát triển tốt. Tất cả thông số nước thải Nhà máy sau xử lý luôn nằm trong giới hạn cho phép”, ông Nguyễn Quang Hưng – Trưởng ban An toàn Môi trường BSR cho biết.

Tiết kiệm năng lượng… là bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc vận hành hệ thống công nghệ hiện đại hiện có, kỹ sư của BSR luôn đẩy mạnh công tác tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Bởi việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả sẽ góp phần giảm đáng kể lượng khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Tiêu thụ năng lượng tính trên khối lượng dầu thô chế biến đã giảm liên tục qua các năm vận hành, từ 7,81% năm 2012 xuống còn 7,26% năm 2016 đã tiết kiệm được tương đương với hàng chục nghìn tấn dầu.

Đây là kết quả của việc triển khai hàng loạt các giải pháp năng lượng, bao gồm các giải pháp vận hành và giải pháp đầu tư cải hoán. Chỉ tính riêng trong năm 2016, BSR đã thực hiện thành công 13 giải pháp giúp Công ty tiết giảm chi phí năng lượng khoảng 50 tỷ VNĐ/năm. Một số giải pháp tiêu biểu như: giảm tỷ lệ hồi lưu tháp NHT Splitter T1202 giúp tiết kiệm khoảng 20 tỷ VNĐ/năm , giảm áp suất đầu ra máy nén MAB giúp tiết kiệm khoảng 6 tỷ VNĐ/năm, giảm tỷ lệ tuần hoàn hydro (H2:Oil) ở phân xưởng CCR giúp tiết kiệm khoảng 7 tỷ VNĐ/năm,…

Trong công tác sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, BSR đã triển khai thực hiện và áp dụng nhiều giải pháp hữu ích, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Nhà máy. Trong giai đoạn 2010-2016, Công ty đã công nhận công nhận 150 giải pháp là sáng kiến sáng kiến cấp Công ty, 248 giải pháp là Kaizen (hiệu quả kinh tế ước tính mang lại hàng chục triệu USD).

Các giải pháp tiêu biểu đã được BSR lựa chọn, gửi tham gia sáng kiến cấp PVN, Hội thi sáng tạo khoa học tỉnh Quảng Ngãi, Hội thi sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và đạt được các giải cao, các sáng kiến tiêu biểu như: “Giải pháp nâng cao độ tin cậy cho hệ thống intertrip giữa các cấp điện áp 22kV/22kV, 22kV/6.6kV, 22kV/0.4kV, 6.6kV/6.6kV” đạt giải nhì Vifotec-2015, “Giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm năng lượng cho lò gia nhiệt tại phân xưởng Chưng cất dầu thô, NMLD Dung Quất” đạt giải ba Vifotec-2016,…

Môi trường xanh sạch đẹp ở NMLD Dung Quất

Đồng thời với việc cải tiến/hợp lý hóa sản xuất, BSR đã tự thực hiện và phối hợp với các đơn vị trong/ngoài ngành và những đối tác có nhiều kinh nghiệm nổi tiếng trên thế giới thực hiện 33 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong đó có nhiều đề tài/nhiệm vụ quan trọng làm tăng hiệu quả kinh doanh của Công ty như: đánh giá khả năng tăng tối đa công suất vận hành phân xưởng Chưng cất dầu thô (trên 110%) với cải hoán nhỏ nhất, nghiên cứu tăng công suất phân xưởng sản xuất hạt nhựa với cải hoán nhỏ nhất (mục tiêu 120% công suất), nghiên cứu tăng công suất cụm phân xưởng xử lý tăng chỉ số RON của xăng…

Với phương châm “An toàn – Hiệu Quả – Bền vững”, BSR đã xây dựng các nguyên tắc phát triển cơ bản để thực hiện được các mục tiêu kinh tế, đảm bảo các chỉ tiêu về xã hội và môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Chiến lược này được thể hiện ở nhiều chương trình hành động và tập trung trong 3 nội dung: Sản phẩm, con người và cộng đồng.

“Với sản phẩm, BSR coi trọng và đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu,  phát triển nâng cao chất lượng, thân thiện với môi trường. Với yếu tố con người, BSR xác định đây vừa là mục tiêu và là động lực phát triển của Công ty.  Với cộng đồng, BSR xác định để đi được xa và bền vững Công ty luôn phải gắn bó với cộng đồng. Đó cũng chính là sứ mệnh của BSR trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan và thực thi tốt trách nhiệm với xã hội – cộng đồng – môi trường”, – Phó Tổng giám đốc BSR phụ trách An ninh, an toàn, môi trường Khương Lê Thành khẳng định