BSR – Thực tập ứng phó sự cố tràn dầu

Sáng ngày 10/7/2020 tại Cảng nhập dầu thô (SPM) Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Thực tập ứng phó sự cố tràn dầu.

Tham gia buổi thực tập, ngoài các Ban chuyên môn của BSR còn có lực lượng chuyên trách của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi), Lực lượng Bộ đội Biên phòng Dung Quất và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi.

Toàn cảnh buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu tại khu vực SPM vịnh Việt Thanh.

Tình huống giả định của buổi thực tập là lúc 09h40, khi tàu dầu 100.000 tấn đang bơm trả hàng tại SPM, Trưởng ca SPM phát hiện có vết dầu loang tại vùng nước SPM, ngay lập tức thông báo đến Điều độ cảng để báo cáo Ban chỉ huy các Tình huống khẩn cấp (THKC) của BSR và thông báo đến Tàu dầu để dừng quá trình trả hàng, đồng thời thông báo đến Tàu DQ06 đang trực Ứng phó sự cố tràn dầu tại SPM đến ngay hiện trường.

Điều độ Cảng ngay lập tức báo cáo tình huống sự cố đến Chỉ huy hiện trường và báo cáo cho Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi.

Lúc 09h50 Chỉ huy hiện trường điều động các lực lượng đến hiện trường tham gia và triển khai ứng phó, xử lý ban đầu: Tàu DQ06 triển khai phao quây chặn dầu, cảnh giới khu vực và báo cáo thường xuyên tình hình sự cố đến Chỉ huy hiện trường.

Tàu dầu và tàu lai sẵn sàng phương án PCCC. Lúc 10h10 Chỉ huy hiện trường và đội UPSC đến hiện trường, tổ chức thu thập thông tin và đánh giá tình hình sự cố. Lực lượng Biên phòng Dung Quất triển khai công tác bảo vệ hiện trường, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi,  ngăn chặn các đối tượng xâm nhập theo chức năng nhiệm vụ.

Đội ứng cứu sự cố tràn dầu tổ chức triển khai thiêt bị và thu gom dầu tràn bằng thiết bị thu gom Oil Skimmer được bố trí trên tàu DQ06. Khoảng 10h30 các lực lượng đã cô lập hoàn toàn khu vực tràn dầu và Đội ứng cứu sự cố tràn dầu hoàn thành công tác thu gom dầu tràn.

Buổi thực tập này nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng liên quan trong công tác ứng phó sự cố tại khu vực có ảnh hưởng đến hoạt động cảng biển của BSR; Kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động sẵn sàng của phương tiện, trang thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu cũng như thực trạng năng lực ứng cứu sự cố tràn dầu của BSR và kết nối thông tin liên lạc khi có sự cố xảy ra.

Tại buổi họp tổng kết sau thực tập, các đại diện lãnh đạo của Trung tâm Ứng cứu sự cố tràn dầu miền Trung, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Quảng Ngãi, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi … đều đánh giá rất cao buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu do BSR tổ chức. Mặc dù việc diễn tập được triển khai trên biển thường rất khó khăn và phức tạp, nhưng BSR đã tổ chức rất thành công, không có bất kỳ sự cố nào là nhờ làm tốt công tác chuẩn bị kịch bản. Kỹ năng triển khai, sử dụng các thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu được nâng cao đáng kể; sự phối hợp giữa các bộ phận, đơn vị, thiết bị tham gia nhịp nhàng và đồng bộ. Công tác kết nối thông tin liên lạc, an ninh hàng hải khi có sự cố an ninh xảy ra đã đươc thực hiện tốt.

Việc diễn tập PCCC và ứng phó các cố tràn dầu được BSR đặc biệt quan tâm và tổ chức thường xuyên, định kỳ nhằm góp phần bảo đảm cho NMLD Dung Quất – Công trình trọng điểm Quốc gia trong lĩnh vực dầu khí luôn vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi thực tập:

Khai mạc buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu tại Cảng nhập dầu thô do BSR tổ chức với sự tham gia của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi), Lực lượng Bộ đội Biên phòng Dung Quất và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi.

Đại diện của BSR thông báo về nội dung kịch bản của buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu.

Tình huống giả định tàu dầu 100.000 tấn đang bơm trả hàng tại SPM thì bị phát hiện có vết dầu loang tại vùng nước SPM.

Xịt bọt để giả định dầu loang tại vùng nước SPM.

Tàu DQ06 đang trực UPSCTD tại SPM đến hiện trường để ứng phó sự cố.

Các lực lượng được Chỉ huy hiện trường điều động đến hiện trường tham gia ứng phó sự cố.

Tàu DQ06 triển khai phao quây chặn dầu.

Ông Khương Lê Thành – Thành viên HĐQT BSR thị sát buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu.

Tàu DQ06 tiếp tục triển khai phao quây chặn dầu.

Đội ứng cứu sự cố tràn dầu tổ chức triển khai thiêt bị và thu gom dầu tràn.

Họp tổng kết và rút kinh nghiệm sau buổi thực tập. Đại biểu của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Quảng Ngãi phát biểu đánh giá cao thành công của buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu do BSR tổ chức.

Ông Khương Lê Thành – Thành viên HĐQT BSR phát biểu tổng kết buổi thực tập ứng phó sự cố tràn dầu.

Theo bsr.com.vn