Chuẩn bị vận hành lại NM Nhiên liệu sinh học Dung Quất

Sau những chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với sự nỗ lực của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành NM Nhiên liệu sinh học Dung Quất), đến nay công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy đang tiến đến những bước cuối cùng…

Cùng chung tay vượt khó

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất ra đời nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ. Ngay từ năm 2013, nhà máy đã sản xuất những lô sản phẩm đầu tiên bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm của nhà máy đã được phối trộn với xăng khoáng A92, thành xăng sinh học E5, dược phân phối trên địa bàn các tỉnh miền Trung theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó trở đi giá dầu thô liên tục sụt giảm, cùng với đó giá nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất Ethanol lại tăng cao, giá thành sản phẩm vì thế cũng “đội trần”, không thể tiêu thụ được. Những hệ lụy đó đưa nhà máy vào cảnh thua lỗ, thiếu vốn hoạt động. Các cổ đông đều là doanh nghiệp Nhà nước, việc tiếp tục “rót” vốn cho nhà máy không thể thực hiện được vì những quy định của pháp luật. Từ đó nhà máy phải dừng sản xuất. Nêu lại một vài nguyên nhân trên đây, để thấy hết những khó khăn của nhà máy trong giai đoạn đó. Hoàn toàn không như những đồn đoán của dư luận.

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Trong những ngày giữa tháng 6 này chúng tôi trở lại Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR-BF), công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất diễn ra hết sức khẩn trương.

Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc BSR – BF cho biết: Phương án hợp tác với đối tác khởi động vận hành lại Nhà máy, đã được các cổ đông đã thống nhất chủ trương thông qua nội dung dự thảo hợp đồng hợp tác gia công sản phẩm giữa BSR-BF với Tocontap tại Đại hội đồng cổ đông. Trên cơ sở đó, BSR-BF và Tocontap đã ký Hợp đồng hợp tác vào ngày 12/06/2018 và chuẩn bị kế hoạch thực hiện hợp đồng.

Những vấn đề phát sinh như: do nhà máy dừng hoạt động khá lâu, cần phải bảo dưỡng, sửa chữa, để bảo đảm các thông số kỹ thuật trước khi đi vào vận hành đã và đang được các kỹ sư, thợ lành nghề từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng cường, đã hoàn thành toàn bộ công tác kiểm tra. Riêng việc thay thế phụ tùng vật tư thiết bị lớn, BSR-BF đang chờ đối tác ứng kinh phí để triển khai thực hiện.

Một hạng mục quan trọng khác là xây hồ cigar để khắc phục hệ thống xử lý nước thải, đã và đang được PTSC Quảng Ngãi thực hiện. Đến nay đã hoàn thành công tác đào đất và đắp đê hồ cigar. Cùng với đó PTSC Quảng Ngãi đang triển khai công tác mua sắm các gói vật tư, thiết bị hồ cigar, đã hoàn thành đánh giá lựa chọn nhà thầu gói mua sắm tấm lót nhựa HDPE đáy hồ cigar và gói mua sắm bơm, đang tiếp tục mời thầu, đánh giá hồ sơ chào thầu của các gói mua sắm còn lại. Dự kiến hồ cigar sẽ hoàn thành trong tháng 6/2018. Các giải pháp khác về hóa học, sinh học, vật lý kết hợp với giải pháp hồ cigar khắc phục hệ thống xử lý hệ thống nước thải để xử lý Nitơ, Photpho, bùn: Theo thống nhất giữa BSR-BF và PTSC sẽ lựa chọn nhà thầu phụ để thực hiện sau.

Có thể nói: với sự chỉ đạo quyết liệt của PVN và sự chung tay của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, những khó khăn vướng mắc được coi là “gay cấn” nhất trong việc đưa Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất hoạt động trở lại đã được tháo gỡ.

Nhiều thuận lợi để hoạt động lại

Hợp đồng giữa BSR – BF và Tocontap nêu rõ: BSR – BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu do Tocontap cung cấp. Nghĩa là Tocontap sẽ chịu trách nhiệm thu xếp nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol sau khi ra thành phẩm. Phía BSR – BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp. Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết tàn bộ sản lượng Ethanol mà phía BSR – BF sản xuất được.

Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, về vốn, để nhà máy hoạt động. Như vậy: kể cả “đầu vào” và “đầu ra” trong năm đầu tiên khi nhà máy hoạt động trở lại đã được khẳng định. Với cam kết này, đối tác Tocontap đã tạo điều kiện thuận lợi cho BSR – BF hoạt động trở lại trong bối cảnh đã phải dừng sản xuất trong một thời gian dài.

Hồ cigar đang được hoàn thiện.

Trong hợp đồng này, phía đối tác cũng cam kết tạm ứng kinh phí cho việc sửa chữa nhà máy và chi phí gia công. Kinh phí này sẽ được chuyển ngay cho phía BSR – BF khi kế hoạch và dự toán chi phí bảo dưỡng sửa chữa được thông qua giữa 2 bên. Phía Tocontap cũng đồng ý tạm ứng 70% chi phí gia công bằng tiền mặt cho phía BSR – BF trong vòng 1 tuần kể từ khi hai bên thống nhất kế hoạch sản xuất theo từng đợt, hoặc theo quý, theo tháng do bên BSR – BF cung cấp.

Như vậy, bài toán về “vốn” để nhà máy hoạt động trở lại đã có “lời giải”. Ông Phạm Văn Vượng cho biết: Hiện nay BSR-BF đã hoàn chỉnh hồ sơ về kế hoạch triển khai bảo dưỡng, sửa chữa gửi cho phía đối tác Tocontap. Trong đó có những tính toán hết sức cụ thể: trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR – BF sẽ sản xuất khoảng 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000 m3 còn lại như đã ký trong hợp đồng sẽ sản xuất vào năm 2019.

Chờ giờ G

“Công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút, 54 cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề BSR tăng cường cho công tác bảo dưỡng nhà máy đã hoàn tất trên 50% khối lượng công việc. Những phần việc còn lại BSR-BF sẽ được hoàn thành sớm khi chúng tôi nhận được tiền tạm ứng từ Tocontap để mua vật tư hoàn thiện sửa chữa”, – Ông Phạm Văn Vượng cho biết. Riêng việc thi công hồ Cigar để hoàn thiện hệ thống nước thải của nhà máy, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6.

Để chuẩn bị cho việc vận hành lại nhà máy, BSR – BF tiếp tục gọi lại những công nhân, cán bộ cũ đang tạm nghỉ và có thêm một số nhân sự khác được điều động từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sang hỗ trợ. Như vậy, nhân sự để vận hành lại nhà máy hoàn toàn đủ sức đáp ứng khi các khâu chuẩn bị hoàn tất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để việc chạy lại NM Nhiên liệu sinh học Dung Quất được thuận lợi hơn. Điều quyết định đến đẩy nhanh tiến độ các công việc còn lại là việc đối tác Tocontap sớm chuyển kinh phí, để BSR-BF hoàn thành các công việc.

Đưa Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất hoạt động trở lại là quyết tâm chính trị rất cao của PVN. Những ngày qua, người lao động thuộc các đơn vị thành viên PVN không quản nắng mưa, tập trung sức lực và trí tuệ hoàn thành các công việc chuẩn bị.

Để bảo đảm cho nhà máy hoạt động trở lại ổn định, lâu dài, rất cần sự tạo điều kiện của các bộ, ngành, của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp bằng những cơ chế, chính sách. Đấy là những điều kiện để BSR-BF phất triển ổn định và bền vững.

Theo Tạp chí Năng lượng Việt Nam