Không ngừng củng cố và nâng cao uy tín của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Đồng chí Trần Sĩ Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh, cần tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tạo được niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và toàn thể người lao động; không ngừng củng cố và nâng cao uy tín, thương hiệu và hình ảnh của Petrovietnam.

Ngày 8 và 9/6 tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Cơ quan Tập đoàn) đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cùng 199 đại biểu đại diện cho 21 tổ chức Đảng và 502 đảng viên trong toàn Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn tham dự Đại hội.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Toàn cảnh Đại hội

Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn luôn được xác định là Đảng bộ có vị trí, vai trò rất quan trọng trong công tác tham mưu, quản lý điều hành để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. Bởi thế, trong giai đoạn 2020-2025, Đảng bộ xác định nhiệm vụ sát cánh cùng các đảng bộ trong toàn Tập đoàn để lãnh đạo thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia nói chung và chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng.

Báo cáo chính trị của Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 nêu rõ, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã lãnh đạo thực hiện thắng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ II; đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động chung của Tập đoàn và lãnh đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Đồng chí Nguyễn Văn Mậu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội

Cụ thể, nhiệm kỳ 2015-2020, tổng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước, lợi nhuận đạt kế hoạch hằng năm. Hệ số nợ, hệ số bảo toàn và phát triển vốn đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh và phát triển của Tập đoàn. Lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của Tập đoàn cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay đã có 4 hợp đồng dầu khí mới được ký kết; gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 96,54 triệu tấn quy dầu; có 8 phát hiện dầu khí mới và đưa thêm 12 mỏ/công trình mới vào hoạt động khai thác; tổng sản lượng khai thác dầu khí vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Trong lĩnh vực công nghiệp khí, lọc hóa dầu, hệ thống, công trình các nhà máy lọc dầu, nhà máy chế biến khí, nhà máy sản xuất phân đạm đang vận hành an toàn, hiệu quả; sản lượng sản xuất đạm, sản phẩm xăng dầu đều vượt chỉ tiêu đề ra; sản xuất sản phẩm xơ sợi thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đề ra.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Đoàn Chủ tịch Đại hội biểu quyết thông qua các nội dung tại Đại hội

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp điện cũng mang lại những kết quả tốt. Vận hành các nhà máy điện đạt tổng công suất điện trên 4.200 MW; sản xuất điện vượt sản lượng so với chỉ tiêu đề ra…

Tại Đại hội, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã có những bài tham luận trình bày những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Những ý kiến tham luận thẳng thắn, đầy tính xây dựng và trí tuệ được xem là những đóng góp to lớn của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đối với việc hoàn thành những mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới và cũng là tiền đề quan trọng góp phần vào thành công to lớn của Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Các đại biểu biểu quyết

Tham luận của Chi bộ Ban Tổ chức và quản trị nguồn nhân lực nêu rõ, trong thời gian qua, Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã triển khai chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn, thực hiện hiệu quả công tác tái cấu trúc, tinh gọn và sắp xếp bộ máy tổ chức hệ thống chính trị của Tập đoàn. Để phát huy tối đa và hiệu quả mọi nguồn lực hiện có nhằm ổn định và phát triển, Tập đoàn cần triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy đổi mới công tác quản trị và điều hành doanh nghiệp, trong đó quản trị nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ quản lý giỏi cho Tập đoàn.

Là đơn vị được đánh giá có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển bền vững của Tập đoàn, Ban Khai thác Dầu khí, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Ban, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong thời gian qua. Cụ thể, mặc dù giai đoạn 2015-2020, số lượng các mỏ mới và dự án mới đưa vào khai thác giảm rất nhiều so với giai đoạn trước đây nhưng sản lượng khí toàn Tập đoàn luôn đạt xấp xỉ 10 tỷ m3/năm. Và điểm sáng trong giai đoạn 2020-2025 là sẽ đưa 2 mỏ khí lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay là mỏ khí Lô B và mỏ khí Cá Voi Xanh vào khai thác. Khi đưa 2 mỏ này vào khai thác ổn định, với sản lượng khí đóng góp của 2 mỏ chiếm 60% tổng sản lượng khí khai thác của toàn miền Nam, sẽ tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục ổn định sản lượng khai thác dầu và khí quy đổi.

Nêu lên những giải pháp vượt qua khó khăn trong thời gian tới, Ban Khai thác Dầu khí cho hay, sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp đối phó với khủng hoảng “kép”, phấn đấu mục tiêu khai thác các mỏ với chi phí sản xuất khoảng 30 USD. Sau năm 2024 sẽ nâng sản lượng dầu và khí quy đổi toàn tập đoàn ổn định ở mức 25-30 triệu tấn dầu quy đổi mỗi năm.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Đại diện Chi bộ Công nghiệp Khí và Lọc hóa dầu trình bày tham luận tại Đại hội

Trình bày tham luận tại Đại hội, Chi bộ Ban Công nghiệp Khí và Lọc hóa dầu cũng đã nêu bật những khó khăn mà ngành đã và đang phải đối mặt. Cụ thể như thời gian qua, giá dầu thô diễn biến phức tạp, biên lợi nhuận trên thị trường quốc tế cũng như trong nước giảm mạnh. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan của xăng dầu cũng dần được gỡ bỏ thông qua các hiệp định thương mại song phương, đa phương như ATIGA, CPTPP, EVFTA… Mặt khác, các sản phẩm xăng dầu đang dần được thay thế bởi các nguồn năng lượng điện và năng lượng tái tạo. Đồng thời Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vừa bước vào giai đoạn vận hành thương mại trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, nguồn nguyên liệu dầu khí trong nước cũng đã suy giảm cả số lượng và chất lượng. Lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn môi trường khí thải ngày càng cao trong khi lộ trình nâng cấp mở rộng của các nhà máy trong nước còn gặp nhiều khó khăn…

Trước tình hình trên, Chi bộ Ban Công nghiệp Khí và Lọc hóa Dầu đã đề ra nhiều giải pháp như áp dụng triệt để các nhóm giải pháp quản trị điều hành sản xuất kinh doanh gắn chặt với những biến động liên tục của thị trường, tiết giảm tối ưu chi phí sản xuất đầu tư, kết nối toàn chuỗi cung ứng từ khâu đầu đến khâu cuối từ đó hình thành hệ sinh thái khép kín để làm chủ thị trường, phân tán được rủi ro, tăng hiệu quả cao.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn trân trọng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2015-2020 là một nhiệm kỳ nhiều biến động, đặc biệt là các đợt giá dầu giảm sâu vào đầu và cuối nhiệm kỳ nhưng với quyết tâm, ý chí nghị lực truyền thống của “những người đi tìm lửa”, Cơ quan Tập đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Các đại biểu bầu Ban Chấp hành khóa mới
khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Lãnh đạo Tập đoàn chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn khóa III nhiệm kỳ 2020-2025

Nhấn mạnh về nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Trần Sỹ Thanh nêu rõ, Đảng ủy Cơ quan Tập đoàn phải thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của mình trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tập trung nâng cao công tác quản trị, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với mục tiêu tổng quan nhất là tốc độ phát triển, lợi nhuận trên vốn, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại Tập đoàn; tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tạo được niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và toàn thể người lao động; không ngừng củng cố và nâng cao uy tín, thương hiệu và hình ảnh của Petrovietnam.

Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 27 đồng chí, là những đồng chí có phẩm chất đạo đức, năng lực, tâm huyết để lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội và gánh vác những trọng trách do đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn giao phó.

Tại Hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn đã bầu Ban Thường vụ gồm 9 đồng chí. Đồng chí Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Văn Mậu, đồng chí Phạm Quang Dũng giữ chức Phó Bí thư.

Đại hội cũng đã bầu 12 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết đại diện cho trí tuệ và ý chí của Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn để cùng 22 đại biểu đương nhiên là các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn tham gia Đoàn đại biểu của Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn dự Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tập đoàn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Đại hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ, thẳng thắn thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng của Đại hội, đặc biệt là phương hướng nhiệm vụ và những giải pháp để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2020; đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Tri ân các đồng chí trong BCH Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn khóa II

Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội, đồng chí Lê Mạnh Hùng kêu gọi toàn thể đảng viên, người lao động trong bộ máy điều hành Công ty mẹ – Tập đoàn và những đơn vị có tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Cơ quan Tập đoàn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả trong mọi hoạt động, đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra.

khong ngung cung co va nang cao uy tin cua tap doan dau khi viet nam
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, tân Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tập đoàn, Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu bế mạc Đại hội

“Ngay từ giờ phút này, để thể hiện tinh thần quyết tâm, tôi đề nghị toàn bộ Đảng bộ tích cực lãnh đạo thực hiện ngay các nhiệm vụ giải pháp phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 sau khi đã trải qua hơn 6 tháng cực kì khó khăn do tác động “kép” của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, đồng thời làm tiền đề để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020-2025”, đồng chí Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Minh Loan (petrotimes.vn)