Lần đầu tiên ở Việt Nam – PVOIL khánh thành trạm sạc xe điện tại cửa hàng xăng dầu

Ngày 02/7/2020, PVOIL đã tổ chức Lễ khánh thành, đưa vào vận hành 01 hệ thống năng lượng mặt trời và 02 trạm sạc ô tô điện tại cửa hàng xăng dầu (CHXD) Lê Văn Hiến (Lô A1-4 đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) và CHXD Hòa Xuân (Lô 293 đường Trần Nam Trung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) trực thuộc PVOIL Miền Trung.

Dự án “Nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm trạm sạc cho ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời tại cửa hàng xăng dầu PVOIL” là kết quả hợp tác, nghiên cứu và thử nghiệm của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC); là mô hình kết hợp giữa trạm xăng dầu truyền thống và trạm sạc xe ô tô điện hiện đại, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của các CHXD. Trong đó, EVNCPC đang thực hiện chiến lược phát triển ứng dụng xe điện và xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện công cộng; PVOIL là doanh nghiệp kinh doanh phân phối xăng dầu, có hệ thống CHXD rộng khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trước xu thế phát triển của xe chạy điện trong hiện tại và tương lai, việc triển khai lắp đặt các trạm sạc xe điện tại CHXD sẽ là lợi thế cho sự phát triển chung của cả hai thương hiệu PVOIL và EVNCPC.

Hệ thống năng lượng mặt trời của PVOIL tại CHXD Lê Văn Hiến do EVNCPC lắp đặt, có công suất 13,86 kWp, thiết bị chính gồm: 36 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 385 Wp và 01 Bộ biến tần hòa lưới 3 pha công suất 12 kW. Trạm sạc sẽ lấy nguồn điện từ cả điện mặt trời và điện lưới để sử dụng giúp tối ưu điện năng. Khi trạm không hoạt động, điện mặt trời sẽ được phát ngược lên lưới.

Sản phẩm trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện (EV Quick Charger) do EVNCPC nghiên cứu và chế tạo. Trạm sạc có công suất 60kW, sử dụng nguồn cung cấp 380VAC từ lưới điện hạ áp 3 pha 4 dây, dải điện áp sạc rộng từ 300÷750VDC và dòng điện sạc 0÷80A, đáp ứng nhu cầu sạc nhanh trong vòng 20-30 phút tùy theo dung lượng pin của từng chủng loại xe điện, được tích hợp phương thức thanh toán phí sạc điện bằng mã QR trên Mobile Banking với nhà cung cấp VNPay và tương thích với hệ thống thanh toán tiền điện tại Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất tuân theo chuẩn sạc CHAdeMO của Châu Á và có thể mở rộng tích hợp được nhiều chuẩn trên cùng một trạm sạc (CCS-Châu Âu, GB/T-Trung Quốc), và có thể nâng công suất lên trên 120 kW để đáp ứng sạc cho xe tải hoặc xe buýt điện. Sản phẩm được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp, màn hình hiển thị song ngữ Việt/Anh, giúp người dùng dễ dàng thao tác sạc xe một cách tiện lợi, an toàn, bảo mật và tin cậy, được trang bị nút tắt khẩn cấp (Emergency) để dừng khẩn cấp hoạt động và tiến trình sạc, cảm biến phát hiện đóng/mở cửa tủ và các thành phần bảo vệ an toàn như: chống sét, cảnh báo rò rỉ đất, báo cháy,…

Ông Lê Xuân Trình – Phó Tổng Giám đốc PVOIL cho biết: đây là bước thí điểm để tiến tới xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện trên quy mô toàn quốc. Với hệ thống hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu trải khắp cả nước, PVOIL sẽ là đơn vị tiên phong phối hợp cùng ngành điện lực xây dựng hạ tầng phục vụ xe điện trong tương lai. PVOIL sẽ nhân rộng, vận hành an toàn và hiệu quả các trạm sạc xe điện tại CHXD, hình thành ngành cung cấp trong lĩnh vực năng lượng mới./.


Khánh thành trạm sạc xe điện tại CHXD Lê Văn Hiến – PVOIL Miền Trung

Nhân viên cửa hàng xăng dầu PVOIL đang tiến hành sạc điện cho xe ô tô điện

Theo pvoil.com.vn