Lãnh đạo PVN làm việc với BSR

Sáng ngày 29/09/2015, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Phó Tổng giám đốc Đỗ Chí Thanh dẫn đầu đã làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để kiểm điểm tình hình sản xuất kinh doanh và triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu (NCMR NMLD) Dung Quất.

Tham dự buổi làm việc còn có Thành viên Hội đồng thành viên PVN Phan Đình Đức, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, lãnh đạo các Ban PVN và BSR.

Đoàn công tác PVN làm việc với BSR

Báo cáo về tình hình hoạt động chung của Công ty, Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang nhấn mạnh, mặc dù trong thời gian qua có nhiều biến động bất lợi về chính sách thuế, giá dầu thô, tỷ giá ngoại tệ… nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo PVN, Công ty đã khắc phục khó khăn để giữ vững vận hành nhà máy ổn định, thưcj hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang phát biểu tại buổi làm việc

Về kết quả cụ thể Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc cho biết  NMLD Dung Quất đã vận hành liên tục và ổn định ở 103 – 107% công suất thiết kế. Các chỉ tiêu về lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính  từ  đầu năm đến hết tháng 9/2015 Công ty đã sản xuất được trên 5,058 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt 115% kế hoạch 9 tháng đầu năm và 86% kế hoạch năm; tiêu thụ trên 4,975 triệu tấn sản phẩm, đạt 114% kế hoạch  9 tháng đầu năm và 85% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước  ước tính trên 17,6 ngàn tỷ đồng, đạt 147% kế hoạch 9 tháng đầu năm và 110% kế hoạch năm.

Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc báo cáo kết qủa hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty

Đặc biệt, sau 22 tháng thi công, sáng 4/9, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ khánh thành Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung (SRU2) với công suốt 13 tấn/ngày.

Đây là dự án đầu tư điển hình thành công của BSR  khi triển khai xây dựng song song với việc vận hành nhà máy liên tục, không phải dừng hay giảm công suất, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, tuyệt đối an toàn và không phát sinh.

Việc đưa Phân xưởng SRU2 vào hoạt động cho phép NMLD Dung Quất chế biến các loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn dầu thô Bạch Hổ và tăng cơ hội tìm kiếm các loại dầu/hỗn hợp dầu thô mới với giá thấp hơn; đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, dự án sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, đảm bảo chu kỳ bảo dưỡng máy móc.

Nhiệm vụ trọng tâm của Công ty  các tháng cuối năm 2015 và năm 2016 là tiếp tục tổ chức quản lý vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả ở công suất thiết kế; tiếp tục áp dụng những giải pháp động bộ, xây dựng các kịch bản cụ thể để chủ động đối phó và khắc phục những khó khăn do biến động về giá dầu thô…; tiếp tục thực hiện các công tác như tối ưu hóa chi phí trong quá trình sản xuất, kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp và hoàn thành các hạng mục công việc khác theo kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc  nhiều vấn đề đã được xem xét thảo luận  như các giải pháp cần áp dụng để đối phó với biến động giá dầu thô, biến đổi tỷ giá và chính sách thuế, việc tiêu thụ sản phẩm 3 tháng cuối năm, tình hình tổ chức tiêu thụ xăng E5 RON 92; các vấn đề liên quan đến vận hành và bảo dưỡng, tình hình triển khai các dự án đầu tư v.v.

Về công tác triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất, Hiện tại BSR/DQRE đang tích cự triển khai các hạng mục, gói thầu theo tiến độ tổng thể đã được phê duyệt: ngày 28/8/2015 Hợp đồng Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED) đã được ký kết với Amec Foster Wheeler Energy Limited (Anh);  ngày 21/9/2015 Hợp đồng Tư vấn giám sát (PC) giai đoạn thiết kế tổng thể (FEED) đã được ký với Liên danh Quad Personnel Consultants – Công ty TNHH Giác Thành. Các hạng mục khác như: Rà phá bom mìn, đền bù giải phóng mặt bằng v.v. đang được tích cực triển khai.

Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh đã biểu dương những cố gắng của tập thể Lãnh đạo và CBCNV Công ty BSR đã vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng được giao, vận hành Nhà máy an toàn, ổn định. Về kế hoạch 3 tháng cuối năm 2015 và của năm 2016 Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh BSR cần tiếp thu tất cả các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo PVN và các Ban. Đặc biệt do những khó khăn về sự biến động mạnh giá dầu thô, tỷ giá hối đoái và chính sách thuế, BSR cần dự báo, đưa ra nhiều kịch bản để tính toán chính xác cho việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016. Tiếp tục công tác tối ưu hóa chi phí trong quá trình sản xuất theo phương pháp Solomon; đẩy mạnh công tác chăm sóc thiết bị duy trì thiết bị ở trạng thái tối ưu, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng sửa chữa; Tiếp tục thực hiện công tác tối ưu hóa doanh nghiệp theo phương án của Tập đoàn chỉ đạo.

Về Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, BSR/DQRE cần xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hợp đồng đã ký kết; phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương để tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng