Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm tra công tác vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất

Sáng ngày 26/10/2018, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Thành viên Hội đồng thành viên Nguyễn Hùng Dũng làm Trưởng đoàn đã vào thăm và làm việc tại Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) để kiểm tra công tác vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn Khương Lê Thành. Về phía BSR-BF, có Chủ tịch HĐQT Đặng Vĩnh Nghi, Giám đốc Phạm Văn Vượng, cùng lãnh đạo các bộ phận chuyên môn của BSR-BF.

Thành viên Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Hùng Dũng (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác vận hành tại Phòng điều khiển trung tâm

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình sản xuất kinh doanh, Giám đốc BSR-BF Phạm Văn Vượng cho biết sau hơn 3 năm ngừng hoạt động, ngày14/10 Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã chính thức khởi động trở lại. Sau 3 ngày vận hành, chiều 16/10/2018, BSR-BF đã xuất bán thương mại sản phẩm CO2 hóa lỏng – đánh dấu bước thành công đầu tiên trong quá trình tái khởi động lại Nhà máy. Vào lúc 15 giờ ngày 19/10/2018, sau 5 ngày khởi động vận hành sản xuất, Nhà máy đã cho ra dòng sản phẩm cồn sinh học (E100).

Để có được thành quả trên, trước hết phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự cố gắng vượt bậc của tập thể ban lãnh đạo và toàn bộ CBCNV BSR-BF làm việc ngày đêm để tái khởi động lại Nhà máy.

Thành viên Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Hùng Dũng (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra hạng mục hồ Cigar để xử lý nước thải của Nhà máy.

Để khởi động nhà máy trở lại, BSR-BF đã khắc phục rất nhiều khó khăn, trong đó có nguồn nhân lực. Nhà máy đã dừng vận hành hơn 3 năm nên đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật hiện chỉ còn lại một phần tư. Để thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa cho chạy lại nhà máy, BSR-BF đã nhận được sự trợ giúp tích cực từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty PTSC Quảng Ngãi và các đơn vị khác trong ngành dầu khí. Trong đó BSR đã cử những chuyên gia, kỹ sư có nhiều kinh nghiệm để trợ giúp công tác bảo dưỡng, sửa chữa. Hiện tại nhân lực BSR đang trợ giúp vận hành là 35 người, ngoài ra BSR còn trợ giúp về phương diện đảm bảo an toàn và PCCC với 1 xe cứu hỏa cùng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp.

BSR-BF đã cố gắng tối ưu hóa chi phí quản lý, tận dụng mọi nguồn nhân lực sẵn có để thực hiện công việc. CBCNV liên tục làm việc tăng giờ, tăng ca, Ban lãnh đạo Công ty thường xuyên túc trực để đảm bảo vận hành nhà máy được an toàn, ổn định. Giám đốc BSR-BF Phạm Văn Vượng cũng cho biết hiện tại Nhà máy đang chạy ở 65% công suất thiết kế. Sang năm 2019 và các năm tiếp theo, khi có nguồn nguyên liệu và việc tiêu thụ sản phẩm ổn định, Nhà máy sẽ vận hành đạt 80 – 100% công suất.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thành viên Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Hùng Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực hết mình của BSR-BF cùng sự trợ giúp tích cực của BSR, PTSC và các đối tác để Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất vận hành hoạt động trở lại. Đặc biệt, tất cả các chi phí cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành lại Nhà máy đều không phải của ngân sách nhà nước, mà là của doanh nghiệp và các đối tác đóng góp. Trong thời gian tới, BSR-BF cần cố gắng tích cực nhiều hơn nữa để khắc phục khó khăn như nguồn nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, bảo đảm nguồn nhân lực, tận dụng tốt sự trợ giúp của các đơn vị trong ngành và các đối tác để đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả theo kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, để Nhà máy có thể vận hành liên tục và hiệu quả ở công suất tối ưu, BSR-BF cần làm việc với các bộ, ban ngành liên quan để có sự đảm bảo về chính sách phát triển nguồn nguyên liệu, chính sách tiêu thụ sản phẩm ổn định, sự hỗ trợ của các ngân hàng về chính sách tài chính,…

Các kỹ sư của BSR trợ giúp thực hiện bảo dưỡng sửa chữa thiết bị cho BSR-BF

Hiện tại BSR-BF đang hợp tác với Công ty Tocontap, theo đó BSR-BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ sắn và nhận chi phí gia công. Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong vòng 12 tháng đầu tiên, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mà phía BSR-BF có thể sản xuất được.

Ngọc Lâm (bsr.com.vn)