“Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống”

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các vụ, Tổng cục, Cục thuộc Bộ Thương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Khoa học Công nghệ và đại diện các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi, thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam, Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, các nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng cùng đại diện các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu (Petrolimex, Saigon Petro, Xăng dầu Quân đội…), các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nguyên liệu sắn và cồn sinh học, các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Sinh Khang và đại diện các Ban, Văn phòng của Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn; Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty CP Nhiên liệu sinh học miền Trung (BSR-BF).

Đây là lần đầu tiên một hội nghị về chương trình nhiên liệu sinh học với sự tham dự của đông đảo các thành phần liên quan như vậy được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi, một trong 7 tỉnh, thành phố thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học (NLSH) với nhiên liệu truyền thống trong năm 2014. Ethanol là nhiên liệu sinh học đang được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Ethanol được sử dụng để pha trộn với xăng theo các tỷ lệ có thể thay đổi trong một khoảng rộng, gồm có E5 (xăng chứa 5% ethanol), E10 (10%), E85 (85%) và E100 (100%). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ethanol sản xuất từ ngũ cốc giảm được 40% phát thải khí nhà kính so với xăng, và giảm tới 100% đối với ethanol sản xuất từ nguyên liệu cellulose và từ mía. Hàm lượng các khí thải độc hại khác như CO, NOx, SOx, hydrocarbon… đều giảm đi đáng kể khi sử dụng nhiên liệu sinh học.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển nhiên liệu sinh học. Hiện nay trong cả nước có sáu nhà máy sản xuất Ethanol sinh học từ nguyên liệu sắn lát với tổng công suất thiết kế là 535 triệu lít ethanol/năm trong đó có Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio Ethanol Dung Quất (thuộc Công ty BSR) tại tỉnh Quảng Ngãi có công suất là 100 triệu lít ethanol/năm. Theo kết luận của các chuyên gia Viện Cơ khí động lực (thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) và Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ (thuộc Viện Dầu khí Việt Nam) trên cơ sở những thử nghiệm xăng sinh học trên động cơ thế hệ cũ, xăng E5, thậm chí E10, E20 trên động cơ thông thường đang phổ biến tại Việt Nam không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới tính năng của phương tiện. Thậm chí dùng các loại xăng sinh học còn giúp các loại xe máy, ôtô khởi động, tăng tốc tốt hơn.

Nhằm thúc đẩy phát triển ngành nhiên liệu sinh học và phát huy cao nhất các lợi ích của nhiên liệu sinh học đối với xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển NLSH đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Mục tiêu của hội nghị là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện sớm Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học (NLSH) với nhiên liệu truyền thống theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa xăng sinh học E5 vào sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên địa bàn Quảng Ngãi bắt đầu từ tháng 6/2014, đồng thời rút kinh nghiệm để triển khai kế hoạch từ nay đến tháng 12-2014, thời điểm được coi là giờ “G” đối với 7 tỉnh thành phố lớn khác trong cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang khẳng định rằng ngoài việc đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đúng kế hoạch và tiến độ đã đề ra, việc phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất, hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự tham gia với quyết tâm cao của các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Thứ trưởng Lê Dương Quang yêu cầu trên cơ sở những nội dung trao đổi tại hội nghị này thì cần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình sử dụng xăng nhiên liệu sinh học tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sớm hơn lộ trình của Chính phủ đề ra ít nhất 6 tháng, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng tại các địa phương khác, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Đề án đa được Chính phủ phê duyệt.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan cho rằng đây là hội nghị rất cần thiết và rất có ý nghĩa đối với Quảng Ngãi. Đảng bộ và chính quyền tỉnh có quyết tâm chính trị rất cao trong việc đưa xăng E5 vào cuộc sống và đã triển khai thực hiện quyết liệt tại Quảng Ngãi trước 6 tháng so với lộ trình Chính phủ đề ra. Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Thủy báo cáo tham luận về tình hình thực hiện phát triển NLSH tại Quảng Ngãi, khẳng định Quảng Ngãi đã triển khai rất tích cực các mục tiêu đề ra, kế hoạch đến tháng 6-2014 sẽ 100% cửa hàng trực thuộc PV Oil bán xăng E5 và đến tháng 10-2014 có 70% đại lý kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống đại lý của các doanh nghiệp khác tham gia phân phối bán lẻ xăng E5 và 50%  đại lý thuộc hệ thống đại lý của Công ty TNHH MTV xăng dầu Quảng Ngãi tham gia phân phối bán lẻ xăng E5. Ông cho rằng để thực hiện Lộ trình thành công, cần có sự tập trung, đồng bộ và thống nhất với thông điệp: “Hãy chia sẻ cùng chúng tôi sự quan tâm đến một vấn đề toàn cầu bằng những hành động thiết thực nhất từ sự hiểu đúng E5 và giá trị của nó với cuộc sống vì hành tinh xanh của chúng ta”!

Bài tham luận của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại hội nghị đã đánh giá toàn diện về việc thực hiện Quyết định 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như mục tiêu được phê duyệt tại “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Về việc thực hiện Đề án và Lộ trình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chủ động triển khai đồng bộ chương trình nhiên liệu sinh học từ lập kế hoạch đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất ethanol, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phối trộn xăng sinh học đến khâu phát triển thị trường tiêu thụ nhiên liệu sinh học, tuyên truyền mạnh mẽ đến công chúng về tác dụng ưu việt của xăng E5. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, cả Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn vướng mắc cả từ cơ chế chính sách chung đến thực tế sản xuất kinh doanh, phân phối. Hai bên đã có những đề xuất kiến nghị đối với Chính phủ, các Bộ ngành quan tâm để sớm có các cơ chế chính sách, tập trung vào vấn đề hỗ trợ tuyên truyền, hình thành thị trường tiêu thụ xăng sinh học (người tiêu dùng và nhà phân phối), các chính sách tài chính hỗ trợ phân phối và tiêu dùng, chính sách về nguồn nguyên liệu; đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sửa đổi một số điều tại Nghị định 84 cho phù hợp với thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay.

201472162730445.130.0

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi thảo luận của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như PV Oil, Sài Gòn Petro về kinh nghiệm đưa xăng E5 ra thị trường của các nước trên thế giới và bài học cho Việt Nam; những khó khăn của một thị trường mới như của chúng ta hiện nay, tâm lý người tiêu dùng đối với xăng E5; cách đối xử đối với doanh nghiệp kinh doanh, phân phối nhiên liệu sinh học; về công tác phối trộn, chế độ kiểm tra hợp quy, hợp chuẩn và hướng dẫn xuất bán tại trạm… Các đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kịp thời bổ sung hoàn thiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng; có biện pháp giám sát thực hiện, quản lý chất lượng xăng E5… cũng như quyết liệt chỉ đạo các đối tượng liên quan phải đồng bộ thực hiện Lộ trình và có trách nhiệm nâng cao ý thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học.

Tại hội nghị, đại diện của Petrolimex mong muốn học hỏi rút kinh nghiệm các đơn vị đi trước để có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi triển khai thực hiện Lộ trình và khẳng định toàn hệ thống trong Petrolimex sẽ đảm bảo thực hiện đúng Lộ trình phối trộn xăng E5 Chính phủ đã đề ra.Là đơn vị sản xuất xăng dầu và phối trộn xăng nhiên liệu sinh học lớn nhất cả nước, đại diện Công ty BSR đã cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm E5 do Công ty cung cấp ra thị trường nhờ có hệ thống pha trộn, kiểm soát khép kín, hiện đại, bảo đảm những quy chuẩn khắt khe nhất. Công ty Bình Sơn đã và đang tích cực thực hiện Lộ trình và bảo đảm sẽ triển khai đúng kế hoạch chỉ đạo và định hướng của Nhà nước trong những giai đoạn tiếp theo của Lộ trình phát triển NLSH.