Phổ biến Giấy phép làm việc, thiết bị dụng cụ và phân loại các phuy chứa tại công trường

Sáng 11/9/2019, tại NMLD Dung Quất, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức buổi nói chuyện an toàn tháng 9 với nhân sự nhà thầu thường xuyên làm việc tại NMLD Dung Quất.

Tại buổi nói chuyện, ông Phạm Minh Hải (Ban ATMT) chia sẻ một số thông tin, kinh nghiệm sử dụng thiết bị, dụng cụ lắp dựng giàn giáo. Hiện tại công việc lắp dựng giàn giáo tại Nhà máy thực hiện khá nhiều. Dụng cụ lắp cùm được sử dụng thường xuyên. Nhân sự nhà thầu thường xuyên sử dụng dụng cụ này và khi thao tác thường có một dây nối dụng cụ, đầu kia gắn với dây đai an toàn để đảm bảo khi lỡ tay rơi dụng cụ, dụng cụ sẽ không bị văng ra xa, gây nguy hiểm cho nhân sự khác.

Trưởng ban ATMT BSR chia sẻ thông tin tại buổi nói chuyện

Việc này tuy đơn giản nhưng BSR thường xuyên nhắc nhở hoặc tuyên truyền giúp nhân sự nhà thầu có ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng dụng cụ làm việc một cách an toàn, đúng cách.

Hiện tại, tất cả dụng cụ thiết bị của nhà thầu đều phải kiểm tra, dán tem trước khi sử dụng trong Nhà máy. Trên con tem thường có 3 thông tin chính, gồm: tên thiết bị, tên nhà thầu và thời hạn sử dụng. Bất cứ thiết bị nào cũng cần phải có 3 thông tin đó. Nếu tem thiếu một, hoặc hai thông tin đó thì thiết bị, dụng cụ không có giá trị sử dụng trong quá trình làm việc trong Nhà máy.

Cách phân biệt thùng phuy chứa chất thải nguy hại và thùng phuy ứng cứu sự cố tràn dầu

Tại buổi nói chuyện, BSR chuẩn bị 2 thùng phuy màu vàng và màu vàng cam để nhân sự nhà thầu nhận biết đâu là thùng phuy chứa chất thải nguy hại, đâu là thùng phuy chứa dụng cụ, thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu hoặc tràn đổ hóa chất.

Có một số khu vực, để hai loại phuy này gần nhau dễ gây nhầm lẫn cho nhân sự nhà thầu trong quá trình bỏ rác. Đã có một số trường hợp bỏ rác thải nguy hại như gang tay nhiễm dầu, giẻ nhiễm dầu, vật tư thừa bỏ… vào thùng phuy ứng phó sự cố tràn dầu khiến anh em BSR phải đi dọn, mất rất nhiều công và ảnh hưởng tuổi thọ thiết bị thùng phuy ứng phó sự cố.

Hóa chất phục vụ công việc sơn được giả định đựng nhầm trong chai nước có độc tính rất cao và cháy khi gặp ngọn lửa

BSR cũng phổ biến cách sử dụng dây an toàn, tránh móc dây an toàn vào đường ống công nghệ. Dây an toàn là dụng cụ bảo hộ lao động không thể thiếu khi làm việc trên cao. Tuy nhiên việc sử dụng đúng cách luôn được đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ tính mạng, của cải của người lao động.

Thời gian tới, BSR sẽ sử dụng giấy phép làm việc (PTW) phiên bản mới (cải tiến hơn so với bản cũ, phù hợp thực tế công việc hơn). Hiện giấy phép làm việc của BSR có 3 loại, bao gồm: Loại đỏ, dành cho công việc phát sinh nhiệt; loại vàng, có khả năng phát sinh nhiệt; loại xanh, công việc không phát sinh nhiệt (giấy phép nguội). Sử dụng giấy phép loại nào là người tham gia công việc tự đánh giá để chọn loại giấy phép cho phù hợp.

Khen thưởng nhân sự nhà thầu có những câu trả lời đúng tại buổi tuyên truyền

Nội dung tuyên truyền cuối cùng là tuyệt đối không được đựng hóa chất (dùng trong công việc sơn) trong những chai nước uống. Vô hình chung dễ gây hiểu nhầm, người ngoài không biết có thể uống và bị ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Khi lưu chứa hóa chất phải đựng trong những chai lọ chuyên dụng, có tên hóa chất và nhãn tem thông báo không được uống, ngửi…

Quyết tâm làm việc an toàn tại NMLD Dung Quất

Phát biểu tại buổi tuyên truyền, ông Nguyễn Quang Hưng – Trưởng ban An toàn – Sức khỏe – Môi trường và PCCC BSR cho biết: Tính đến nay BSR đã tích lũy được hơn 22 triệu giờ công an toàn và để Nhà máy luôn hoạt động ổn định thì việc tuân thủ các nội quy, quy định trong quá trình làm việc của nhân sự nhà thầu là hết sức cần thiết. Ông đề nghị nhân sự nhà thầu quán triệt đầy đủ nội dung của buổi tuyên truyền, áp dụng ngay vào thực tế làm việc, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ một sự cố hay tai nạn nào trong quá trình làm việc.