Tuyên truyền làm việc an toàn mùa nắng nóng

Sáng 11/6/2020, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức buổi tuyên truyền chuyên đề hướng dẫn an toàn cho nhân sự nhà thầu khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng.

Hàng ngày có hàng trăm nhân sự nhà thầu PMS, PTSC, DMC, PSV… làm việc trực tiếp tại NMLD Dung Quất. Trong thời tiết nắng nóng của miền Trung, việc hiểu biết và phòng tránh nắng nóng là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động.

Chủ đề tuyên truyền tháng 6 là phòng chống say nắng say nóng

Ông Cao Tuấn Sĩ – Phó Giám đốc NMLD Dung Quất cho rằng đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng là góp phần làm việc an toàn và nâng cao hiệu quả công việc. Người lao động thường xuyên nâng cao ý thức về sức khỏe để bảo vệ cho chính bản thân và Công ty. Hai tháng nữa NMLD Dung Quất sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần 4, đa phần người lao động ngồi đây sẽ tham gia đợt bảo dưỡng đó và BSR hy vọng nhân sự nhà thầu sẽ làm việc an toàn, góp phần thành công chung cho đợt bảo dưỡng tổng thể.

Tại buổi tuyên truyền, các kiến thức về phòng chống, sơ cấp cứu say nắng say nóng đã được phổ biến một cách chi tiết, trực quan. Say nắng là khi lao động quá lâu ngoài trời nắng vào thời gian giữa trưa khoảng 10 giờ đến 15 giờ, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác động liên tục của ánh nắng mặt trời gay gắt, sẽ làm rối loạn trung tâm điều hòa thân nhiệt, gây hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Còn say nóng là tình trạng mất nước, kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch khi phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao, nóng bức, chật hẹp….

Bác sĩ Ngô Văn Hùng trực quan một số kỹ thuật sơ cứu người bị say nắng say nóng

Bác sĩ Ngô Văn Hùng – Trạm Y tế BSR nhận định: Khi thân nhiệt tăng sẽ làm cơ thể mất một lượng nước lớn, nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải.

BSR khuyến cáo nhân sự nhà thầu khi thấy trong người hoặc đồng nghiệp có những biểu hiện như nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn 40,5 độ C, da đỏ, nóng, khô, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nôn, chân tay yếu, chuột rút, nhịp tim/mạch nhanh hoặc yếu, thở nhanh và nông, mất phương hướng, lú lẫn, có thể co giật, ngất xỉu, hôn mê,… thì có thể bị say nắng, say nóng.

Khi bị say nắng, say nóng; nếu bệnh nhân còn tỉnh cần đưa người bị say nắng, say nóng đến nơi thoáng, mát. Nới lỏng, cởi bỏ những quần áo không cần thiết. An ủi, động viên người bệnh. Quạt và làm ướt da bệnh nhân bằng khăn ướt hoặc vòi nước. Áp túi nước đá vào cổ, nách, bẹn và lưng bệnh nhân. Cho uống nước khoáng, nước sôi để nguội pha một ít muối, đường (nếu có) hoặc pha Oresol với nước theo tỉ lệ hướng dẫn ghi trên bao bì.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, ngừng thở, ngừng tim, gọi ngay cấp cứu Nhà máy. Trong khi chờ nhân viên y tế đến cần thực hiện phương pháp hà hơi thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực ngay. Bởi đây là thời điểm vàng để cứu sống người bị say nắng say nóng. Bất cứ người lao động nào làm việc tại BSR cũng cần có kỹ năng sơ cứu này.

Công ty BSR khuyến cáo nhân sự làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng như mặc quần áo bảo hộ màu sáng, thoáng, dễ bay hơi, mang kính, đội mũ vành rộng che vùng gáy… Uống đủ nước và điện giải. Ăn uống đủ dinh dưỡng, tập thể dục phù hợp với sở thích, giảm stress, nghỉ ngơi hợp lý (tuyệt đối không nên say rượu bia đêm trước ngày làm việc nắng nóng) để cơ thể tăng sức đề kháng.

Theo bsr.com.vn